ระวัง!โรคหัวใจวาย

posted on 24 Apr 2010 09:24 by cobber

 

พอดีว่าได้ทำงานเกี่ยวกับ เรื่องนี้พอดี เลยอยากเอามาฝากค่ะ

หัวใจวาย หมายถึง ภาวะซึ่งหัวใจไม่สามารถสูบฉีดไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างพอเพียง (Congestive Heart Failure )คือหัวใจทำงานล้มเหลวทำให้เนื้อเยื่อต่างๆขาดออกซิเจน หากหัวใจห้องซ้ายวายก็จะมีการคั่งของน้ำที่ปอดทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าน้ำท่วมปอด Pulmonary Edema หากหัวใจห้องขวาวายจะเกิดการคั่งของน้ำที่ขาทำให้บวมที่เท้า โดยที่อาการหัวใจวายอาจจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน เช่นเกิดภายหลังจากหลอดเลือดหัวใจตีบ หรืออาจจะค่อยๆเกิดเช่นโรคของลิ้นหัวใจ หรือกล้ามเนื้อหัวใจ สาเหตุของหัวใจวาย

อาการของโรคหัวใจวาย

     ผู้ป่วยอาจจะมีอาการเล็กน้อยจึงไม่ได้ใส่ใจ มีจำนวนไม่น้อยที่มาพบแพทย์เมื่ออาการหนักมาก ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจวายควรที่จะรู้ว่ามีอาการอะไรบ้างและควรที่จะติดตามอาการเหล่านั้น หากอาการแย่ลงต้องรีบปรึกษาแพทย์อาการต่างๆที่พบได้ คือ

     • เหนื่อยง่าย หากโรคหัวใจเป็นไม่มากจะเหนื่อยเฉพาะเวลาทำงานหนัก (Dyspnea on Exertion) ถ้าโรคหัวใจเป็นมากขึ้นความรุนแรงของอาการเหนื่อยจะมากขึ้น งานปกติที่เคยทำได้ก็จะเหนื่อย แม้แต่เวลาพักก็ยังรู้สึกเหนื่อย หากอาการเหนื่อยเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลงต้องปรึกษาแพทย์ 
     • นอนแล้วจะมีอาการเหนื่อย หลังจากนอนไปแล้ว 1-2 ชั่วโมง ทำให้ต้องลุกขึ้นมานั่งอาการถึงจะดีขึ้น บางรายนอนราบไม่ได้เลย Orthopnea 
     • อ่อนเพลียง่าย 
     • เท้าบวม หรือท้องมาน เนื่องจากมีการคั่งของน้ำ
     • น้ำหนักเพิ่มอย่างเร็ว 
     • ไอเรื้อรังโดยเฉพาะหากเสมหะมีสีแดงหรือชมพู ปนออกมาต้องรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นอาการของน้ำท่วมปอด 
     • มีอาการ คลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากระบบย่อยอาหารได้รับเลือดไปเลี้ยงน้อยลง 
     • ความจำเสื่อม มีการสับสน 
     • ใจสั่นหัวใจเต้นเร็ว

การป้องกันโรคหัวใจวาย

     การป้องกันก่อนการเกิดโรค เรียก Primary Prevention เป็นวิธีการที่ดีที่สุด
     1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำรงชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารมีคุณภาพหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง อาหารรสเค็มจัด ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่เครียด งดการสูบบุหรี่ ดื่มสุราในปริมาณที่จำกัด 
     2. รักษาโรคที่เป็นอยู่ เช่น การรักษาโรคความดันโลหิต การรักษาโรคเบาหวาน ไขมัน หลอดเลือดหัวใจตีบ ลิ้นหัวใจรั่วหรือตีบ 
     3. ตรวจร่างกายประจำปีก่อนการเกิดโรคหัวใจ

 ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.vibhavadi.com/web/mediainfo.php?id=326

โรคหัวใจวายนี้ คนก็เป็นกันค่อนข้างเยอะ ซึ่งส่วนมากจะเป็นอาการเฉียบพลันเลย คือ มักจะปล่อย ปะ ละเลย คิดว่าเป็นอาการจากการเหนื่อยธรรมดา แต่ที่จริงอาจจะทีสาเหตุมาจากอย่างอื่นก็ได้ ฉะนั้นแล้ว หากใครมีอาการดังกล่าว สงสัยหรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์ดีกว่านะคะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของคุณเอง ทั้งนี้แพทย์เค้าก็จะทำการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้ แล้วก็ตรวจปอดวัดชีพจรต่างๆ ให้  ยังไงเราว่าก็เสียเวลาไปตรวจดีกว่าคะ

Comment

Comment:

Tweet